วันที่ 5 เมษายน 2565 ศูนย์วิจัยด้านการจัดการสิ่งแวดล้อมและสารอันตราย มหาวิทยาลัยขอนแก่น เข้าร่วมสำรวจความปลอดภัยในห้องปฏิบัติการลูกข่าย โดยใช้ ESPReL Checklist ตามที่คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสุขภาพได้สมัครเข้าร่วมโครงการลูกข่ายด้านมาตรฐานความปลอดภัยห้องปฏิบัติการ: ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ประจำปี 2564 โดยมีมหาวิทยาลัยขอนแก่นเป็นมหาวิทยาลัยแม่ข่าย เพื่อยกระดับความปลอดภัยห้องปฏิบัติการของคณะฯ โดยมีห้องปฏิบัติการที่ผ่านการคัดเลือกเป็นห้องปฏิบัติการลูกข่ายใหม่ จำนวน 2 ห้อง ได้แก่ ห้องปฏิบัติการวิจัยเคมี และห้องวิเคราะห์ปริมาณธาตุ ทางมหาวิทยาลัยแม่ข่ายได้สำรวจความปลอดภัยห้องปฏิบัติการและกรอก ESPReL Checklist และแนวทางการยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยในแต่ละห้องปฏิบัติการ จำนวน 1 ห้อง คือ ห้องปฏิบัติการวิจัยเคมี